Trang chủ Tin tức 08-5-2024: Khai mạc sự kiện Chuyển đổi số ngành ngân hàng năm 2024

08-5-2024: Khai mạc sự kiện Chuyển đổi số ngành ngân hàng năm 2024

08/05/2024

Sáng ngày 08/5/2024, sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024 với chủ đề “Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số” do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chủ trì, Thời báo Ngân hàng, Vụ Thanh toán và các đơn vị liên quan phối hợp tổ chức chính thức được khai mạc với nhiều hoạt động hấp dẫn. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng và lãnh đạo các Bộ, ngành dự Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Tham dự sự kiện có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; lãnh đạo một số bộ, ngành… Về phía ngành Ngân hàng có sự tham dự của Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng cùng lãnh đạo các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài, các công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính, trung gian thanh toán, tổ chức tài chính vi mô, các hiệp hội trong Ngành, một số trường đại học, một số tổ chức quốc tế…

Xác định đẩy mạnh chuyển đổi số là một chủ trương lớn của Đảng, Chính phủ, NHNN đã ban hành Kế hoạch chuyển đổi số ngành Ngân hàng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 (Quyết định 810/QĐ-NHNN) với quan điểm lấy người dân làm trung tâm và cung cấp tiện ích, thuận tiện cho người dùng là thước đo hiệu quả chuyển đổi số.

Từ năm 2022, NHNN đã chọn ngày 11/5 hằng năm là “Ngày chuyển đổi số ngành Ngân hàng”.

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024 là sự kiện lớn nhất trong năm liên quan đến chuyển đổi số của ngành Ngân hàng. Chủ đề của Sự kiện năm nay là có sự tiếp nối với chủ đề “Ứng dụng dữ liệu dân cư trong hoạt động ngân hàng – động lực thúc đẩy chuyển đổi số” của Ngày Chuyển đổi số ngân hàng năm 2023.

Sự kiện nhằm lan tỏa những kết quả tích cực của ngành Ngân hàng trong chuyển đổi số, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số quốc gia cũng như đóng góp tích cực cho quá trình phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Với chủ đề “Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số”, sự kiện năm nay tiếp tục khẳng định sự quyết tâm của ngành Ngân hàng trong việc triển khai hiệu quả các nhiệm vụ tại Kế hoạch chuyển đổi số ngành Ngân hàng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 (Quyết định 810/QĐ-NHNN ngày 11/5/2021), Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định 06/QĐ-TTg ngày 6/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030) cũng như Kế hoạch phối hợp 01/KHPH-BCA-NHNN giữa Bộ Công an và NHNN.

Trong năm 2023, NHNN đã đẩy mạnh công tác số hóa, xây dựng cơ sở dữ liệu để phục vụ hoạt động quản lý, điều hành tiền tệ – ngân hàng của NHNN; kết nối, khai thác các cơ sở dữ liệu quốc gia và cơ sở dữ liệu chuyên ngành dựa trên nền tảng tổng hợp, phân tích dữ liệu tập trung. Hiện nay, NHNN đang nghiên cứu xây dựng Thông tư quy định về triển khai Open API trong ngành Ngân hàng để thúc đẩy kết nối, chia sẻ dữ liệu, cung cấp các dịch vụ mới phục vụ nhu cầu của người dân, doanh nghiệp.

NHNN cũng là một trong những đơn vị tiên phong trong triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 6/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ – Đề án 06).

NHNN đã chính thức kết nối, khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư tích hợp với Cổng dịch vụ công của NHNN; từ tháng 12/2022 đến nay đã xử lý hàng trăm hồ sơ dịch vụ công cần khai thác thông tin từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Một trong những mục tiêu của Đề án 06 là triển khai rộng rãi việc khai thác căn cước công dân gắn chíp, tài khoản định danh và xác thực điện tử, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng…

Với những kết quả đã đạt được, sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm nay được tổ chức nhằm tổng kết, đánh giá hoạt động chuyển đổi số trên các mặt của ngành Ngân hàng, bao gồm kiến tạo thể chế, nâng cấp hạ tầng công nghệ, ứng dụng dữ liệu, phát triển sản phẩm dịch vụ, tiện ích và đảm bảo an ninh an toàn. Qua đó, tiếp tục góp phần đẩy mạnh việc triển khai các nhiệm vụ chuyển đổi số, thúc đẩy tài chính toàn diện, đồng thời lan tỏa tinh thần, chuyển đổi nhận thức của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài ngành Ngân hàng về vai trò, ý nghĩa và lợi ích của chuyển đổi số trong hoạt động ngân hàng trong thời gian tới.

Trong phiên sáng, sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024 vinh dự có sự tham gia của Lãnh đạo Chính phủ, Lãnh đạo NHNN và một số bộ, ngành với chương trình VIP tour (trải nghiệm các sản phẩm, dịch vụ trực tiếp tại các gian hàng); tham luận của các tổ chức tín dụng, công ty trung gian thanh toán, chuyên gia công nghệ…

Các diễn giả tham gia phiên sáng sự kiện bao gồm Lãnh đạo Vụ Thanh toán (NHNN), đại diện Bộ Công an, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông và đại diện lãnh đạo các ngân hàng thương mại sẽ mang đến những bài tham luận chuyên sâu liên quan đến công nghệ và hệ sinh thái chuyển đổi số ngành Ngân hàng. Sự kiện sẽ được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến trên Báo điện tử Thời báo Ngân hàng, Youtube Thời báo Ngân hàng, Fanpage Thời báo Ngân hàng và Fanpage Chuyển đổi số ngành Ngân hàng.

Bên cạnh Hội nghị tổng kết thành tựu chuyển đổi số như năm 2023, trong phiên sáng sẽ diễn ra Lễ trao Bằng khen của Thống đốc cho một số tập thể, cá nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong triển khai Kế hoạch chuyển đổi số ngành Ngân hàng theo Quyết định 810/QĐ-NHNN.

Điểm nhấn của sự kiện năm nay là Hội thảo chuyên đề lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề: “Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số” với sự tham gia thuyết trình của lãnh đạo Vụ Thanh toán (NHNN), đại diện Cục Công nghệ thông tin (NHNN), các chuyên gia tài chính, công nghệ hàng đầu trong nước và thế giới đến từ Google, IBM, Fidelity, SAP… cập nhật những sản phẩm, dịch vụ công nghệ hiện đại liên quan đến sự phát triển của hệ sinh thái số và hệ thống thanh toán, ngân hàng mở, kết nối ngân hàng – doanh nghiệp qua dịch vụ tài chính thông minh, xác thực sinh trắc học…

Hội thảo chuyên đề sẽ diễn ra trong phiên chiều của sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024 bằng hình thức trực tiếp.

Tại sự kiện lần này còn 16 gian trưng bày, giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ, công nghệ mới nhất của các ngân hàng, trung gian thanh toán, doanh nghiệp công nghệ, hứa hẹn mang đến những trải nghiệm thú vị cho khách hàng. Triển lãm sẽ mở cửa rộng rãi đón khách tham quan từ 8h-18h ngày 8/5/2024 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024 nhận được sự đồng hành của các ngân hàng, trung gian thanh toán, doanh nghiệp công nghệ gồm: Agribank, Vietcombank, VietinBank, BIDV, MB, VIB, TPBank, OCB, HDBank, MSB, Nam A Bank, Techcombank, SHB, VNPay, Epay, FPT IS, Napas, LPBank, ACB, Eximbank…

Nguồn bài viết: https://thoibaonganhang.vn/khai-mac-su-kien-chuyen-doi-so-nganh-ngan-hang-nam-2024-151472.html

Đăng kí tham gia chương trình khuyến mãi


Tôi là *: Khách hàng cá nhânKhách hàng doanh nghiệp

Nhập dãy số bên dưới *